Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì việc sở hữu một lò vi sóng không khó nhưng để sử dụng hiệu quảvà bảo dưỡng an toàn thì thật không dễ. Chắc chắn rằng không phải ai sử dụng lò vi sóng cũng hiểu rõ và biết cách sử dụng lò vi sóng. Không thể phủ nhận những tiện ích mà lò vi sóng mang lại tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách thì lò vi sóng cũng là một mối nguy hại cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng Trung tâm điện lạnh Bách Khoa 247.Net tìm hiểu hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng an toàn lò vi sóng dưới đây, hãy trở thành người tiêu dùng thông minh.

Hướng dẫn sử dụng hiệu quả

 

Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng cho lò vi sóng. Lò vi sóng sử dụng sóng viba để làm chín thực phẩm vì thế không phải dụng cụ nào cũng có thể sử dụng cho lò vi sóng. Sử dụng các dụng cụ làm bằng thủy tinh, sành sứ, các dụng cụ được nhà sản xuất khuyến cáo… không sử dụng các dụng cụ kim loại như nhôm sắt…vì có thể gây té lửa dẫn đến những hư hỏng cho lò vi sóng.

Không sử dụng giấy bạc để bao bọc hộp thức ăn hâm trong lò vi sóng vì áp suất sinh ra có thể gây nổ.

Sử dụng găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò. Trong quá trình nấu hoặc hâm nóng thức ăn có thể nóng lên nên sử dụng găng tay để tránh gây bỏng cho người sử dụng.

Điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với từng loại thức ăn để tránh gây biến đổi chất trong thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Một số loại thực phẩm không nên nấu trong lò vi sóng như đồ hộp, trứng… hãy tìm hiểu kỹ để tránh gây hại cho lò vi sóng.

Vị trí đặt thức ăn trong lòlvs

 

Vị trí đặt thức ăn trong lò cũng ảnh hưởng đến việc nấu chín thức ăn, áp dụng những nguyên tắc sau đây đảm bảo hiệu quả việc làm chính nhanh thực phẩm. Nên đặt những thực phẩm có hình tròn ở phần ngoài của mâm quay bên trong lò với khoảng cách điều nhau. Nên đảo đều thức ăn giữa chu trình nấu để đảm bảo thức an được chín đều. Cho các loại bông cải dưới đáy vật đựng để đảm chúng chín đều và giữ được các chất dinh dưỡng bên trong.

Sử dụng lò vi sóng để nấu thức ăn.

 

Đảm bảo thức ăn được đựng trong các vật dụng để tránh thức ăn bám, rơi vải hoặc chảy nước ra lò. Sử dụng nhiệt độ thích hợp cho từng loại thự phẩm.

Khi hâm thức ăn: Ngoại trừ những vật đựng bằng thủy tinh hay sành sứ hãy dùng các vật dựng chuyên dụng khi hâm nóng thức ăn, đậy kín với các thức ăn không có khả năng gây áp suất trong khi nấu.

Khi rã đông thực phẩm: Nắm chắc khối lượng cũng như hình dáng thức phẩm để tránh tình trạng biến dạng thực phẩm gây hư hỏng lò vi sóng. Tách rời các loại thực phẩm, với các phần thịt quá lớn hãy chia nhỏ ra. Bỏ hết bao nhựa bọc thịt khi rã đông.

Những lưu ý an toàn bảo quản và sử dụng lò vi sóng

 • Không cố mở lò vi sóng trong quá trình hoạt động vì sẽ làm thoát nhiệt lò vi sóng.

  lo vi song- 247.Net
  ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA 247.NET LIÊN HỆ: MR BẰNG: 0986 762 898/ 0914 233 221
 • Không nghịch các công tắc khi lò đang hoạt động.
 • Không để xà phòng, thức ăn, nước rửa chén bám vào lò vi sóng.
 • Không sử dụng lò khi lò có dấu hiệu bất thường hay phát hiện hư hỏng. Không tự ý tháo, sửa chữa lò vi sóng khi không chắc có thể sữa được. Gọi cho nhân viên sửa lò vi sóng chuyên nghiệp để được hướng dẫn và khắc phục kịp thời.
 • Không bật lò khi trong lò không có gì. Việc sản sinh nhiệt mà không được hấp thụ có thể gây hỏng máy.
 • Không quay đĩa bằng tay vì có thể gây hư hỏng.
 • Sử dụng nguồn điện riêng cho lò vi sóng. Vì lò vi sóng cần nguồn điện ổn định nên hạn chế sử dụng chung ổ cắm với những thiết bị khác.
 • Nên đặt lò vi sóng ở những nơi khô ráo, tránh tiếp xú với nước. Vệ sinh sạch lò vi sóng sau khi sử dụng. Khi không sử dụng nên rút nguồn điện của lò.

Những nguy hại khi sử dụng lò vi sóng không đúng cách.

 • Làm nóng sữa và các loại hạt đậu có thể làm chuyển hóa các axit amin gây ung thư.
 • Thịt được quay bằng lo vi sóng có thể gây ung thư trong quá trình tiêu hóa.
 • Việc rã đông các loại rau củ hay trái cây có thể sản sinh các chất gây ung thư.

5 mẹo để đối phó với tác hại của lò vi sóng

 • Không để trẻ em, người già, phụ nữ mang thai hay người có hệ thống miễn dịch yếu lại gần lò vi sóng.
 • Điều chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian thích hợp cho từng loại thực phẩm.
 • Tránh tiếp xúc quá lâu khi lò đang trong quá trình sủa dụng.
 • Thay thế bằng lò nướng hoặc lò hấp.
 • Không cố nấu những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên nấu trong lò vi sóng.

Mọi chi tiết liên hệ:

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA 247.NET

HOTLINE: 0986 762 898/ 0914 233 221

Giới thiệu Admin

KTV Trọng Bằng sinh năm 1989. Quê Tân Việt, Thanh Hà, Hải Dương.
Được tôi luyện trong ngôi trường tiếng tăm, hội tụ các giáo sư đầu ngành (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nên anh là một trong những người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực điện lạnh.

Bài viết tương tự