Theo kết quả kiểm tra mới đây của Bộ Thông tin & Truyền thông (MIC), số lượng thuê bao 3G đang hoạt động thấp hơn nhiều so với con số mà các doanh nghiệp công bố với báo chí. Cụ thể Viettel và VinaPhone chỉ có 1,5 triệu thuê bao; MobiFone có 4 triệu thuê bao.

images1978954_vietnam_comm1
Trong khi đó, hồi tháng 3/2010, VinaPhone tuyên bố đạt 7 triệu thuê bao 3G đăng ký, MobiFone cho biết họ có gần 6 triệu người đã đăng ký sử dụng, Viettel công bố có 1 triệu thuê bao ở thời điểm khai trương.

Tại hội nghị viễn thông quốc tế vừa tổ chức tại Hà Nội tháng 5 vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel Grroup cho biết: phải đến khoảng năm 2015, khi giá cước các dịch vụ 3G còn khoảng 5 USD/1Gbs, laptop chỉ còn khoảng 200 USD/chiếc thì mới làm bùng nổ thuê bao 3G. Cũng theo ông Hùng, hiện tại 95% người dùng điện thoại di động tại Việt Nam chưa có thiết bị đầu cuối 3G, tỷ lệ người dùng USB 3G trên laptop không đáng kể.
Cũng theo kết quả kiểm tra việc thực hiện quy định về quản lý kho số thuê bao di động, các doanh nghiệp đều thực hiện quy định xin phân bổ thêm kho số mới khi hiệu suất sử dụng đạt trên 70%.

Tuy nhiên, hiệu suất sử dụng kho số của một số doanh nghiệp rất thấp: Gtel Mobile chỉ đạt 20%, Vietnamobile đạt 51%. Số lượng thuê bao phát sinh lưu lượng tại thời điểm kiểm tra của một số doanh nghiệp giảm mạnh, VMS đạt 24,6 triệu, Vietnamobile đạt 3,2 triệu, Gtel Mobile đạt 853 nghìn.

Hiệu suất sử dụng đầu số của 097, 098 của Viettel cũng khá thấp, chỉ khoảng 50% do chỉ có 8 triệu thuê bao của 2 đầu số này có phát sinh lưu lượng thực tế.

Tại Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 5/2010 của Bộ TT 7 TT, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện nhận định việc phát triển các dịch vụ 3G vừa qua còn nhiều hạn chế, người dùng chủ yếu sử dụng để truy cập Internet, chưa mặn mà với các dịch vụ giá trị gia tăng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp chưa tận dụng hiệu quả tài nguyên băng tần 3G. Ông Hoan nhắc nhở các doanh nghiệp viễn thông cần đẩy mạnh các giải pháp phát triển và thu hút người dùng sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng.

Hà Phương

Bài viết tương tự