Động sương miệng gió
  1. Những việc cần làm khi thiết kế 1 hệ thống thông gió

Việc đầu tiên là bạn cần phải tính ra được lượng gió cần cấp và hút cho tầng hầm của công trình là bao nhiêu (từ đây để lựa chọn các quạt cấp, hút).

Tiếp theo là cần phải phác thảo ra một sơ đồ đường ống gió đi trong mặt bằng của tầng hầm.

Thông gió tầng hầm
Thông gió tầng hầm

Sau đó có thể tùy chỉnh theo ý mình bố trí các cửa gió khác nhau trên đường ống gió (các khoảng cách giữa các cửa gió khác nhau trên mỗi nhánh cấp/hút không được vượt quá 6m và cũng không được quá gần <3m), (đặc biệt là không được bố trí 2 miệng gió nằm đối diện nhau trong một khoảng cách ngắn (<3m) bởi khi đó việc tạo dòng chảy không khí trong các không gian tầng hầm của cửa đó sẽ không còn tác dụng)
Sau khi đã có số lượng cửa gió cần dùng (tùy ý bố trí trên đường ống thông gió), có thể tính ra được kích thước của miệng gió sao cho vẫn đảm bảo được tốc độ gió ra/vào ở mỗi cửa nằm trong các khung tiêu chuẩn cho phép (thông dụng là <=1m/s đối với các cửa cấp; 1-1,5m/s đối với các cửa hút).

Trong phần thiết kế, công việc tạo ra tính đồng bộ, thống nhất cho mỗi hệ thống là khá quan trọng cho quá trình thi công, lắp đặt, nên thông thường các kỹ sư thiết kế thường lựa chọn kích thước của cửa cấp, hút là giống nhau. Vậy nên, số lượng các cửa cấp, hút sẽ thay đổi sao cho phù hợp với lưu lượng gió qua mỗi đoạn ống khác nhau và tốc độ gió vào/ra của mỗi cửa.

Thông gió tầng hầm
Thông gió tầng hầm

Sau khi thiết kế lại cửa gió với những kích thước đã được lựa chọn, từ đó có thể tính lại số lượng cửa gió cần dùng trên mỗi nhánh hút/cấp gió và có thể điều chỉnh lại khoảng cách giữa các cửa gió trên mỗi nhánh cho phù hợp.

  1. Ví dụ như: lưu lượng gió hút tính ra được là 25.000 m3/h = 6.9444… m3/s

Nếu kích thước ống thông gió đi trong tầng hầm có giới hạn độ cao là 300 mm, nghĩa là cửa gió được chọn phải có độ cao tương ứng (ở đây ta lấy 250 mm, khoảng được 280mm phủ bì)

Giả sử lựa chọn ra cửa gió với kích thước: 1000×250 -> thì tiết diện của cửa gió là: Sc = 0,25 m2

Chọn tốc độ gió hút vào cửa là: v = 1.5 m/s

Ta tính ra lưu lượng gió hút vào của 1 cửa là: Gc = v x Sc = 0.25×1.5 = 0.375 m3/h

Thông gió tầng hầm
Thông gió tầng hầm

Số lượng các cửa gió tối thiểu dùng trên nhánh gió hút theo được tính toán: Nc = V/Gc = 6.9444/0.375 = 18.5 cửa

Suy ra số cửa được lựa chọn cho nhánh gió hút cần phải tính toán trên: Nc (thực tế) = 19 (cửa).

Lưu ý :

Không gian tầng hầm của bạn nếu không đủ lớn để có thể lắp đặt hết 19 cửa trên đường ống thông gió, thì có thể lựa chọn cách tăng kích thước của cửa gió, khi đó số cửa sau khi tính toán sẽ giảm xuống.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm ống gió và phụ kiện ống gió xin vui lòng liên hệ nhanh để đặt hàng và được hỗ trợ với mức giá phù hợp nhất:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ KỸ THUẬT HẢI AN
Địa chỉ: 257 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội
Kinh doanh: 0935 40 6686 / 0977 728 733
Phân Phối: 046.654 2345 / 0986 000 268
MST: 0106451771
Website: http://hethongthonggio.com.vn/
Email: mallcenter.vn@gmail.com

 

Giới thiệu Admin

KTV Trọng Bằng sinh năm 1989. Quê Tân Việt, Thanh Hà, Hải Dương.
Được tôi luyện trong ngôi trường tiếng tăm, hội tụ các giáo sư đầu ngành (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nên anh là một trong những người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực điện lạnh.

Bài viết tương tự