Đã có khá nhiều bài viết ở trên nhiều diễn đàn nói về hiện tượng đọng sương miệng gió, nhiều nhất là loại miệng gió khe, bài viết này mình muốn chia sẽ cho mọi người các nguyên nhân cũng như cách khắc phục của nó.
Có khá nhiều trường hợp, đa phần các công trình đều có vấn đề về đọng sương ở miệng gió.

miệng gió đọng sương

Miệng gió đọng sương và các nguyên nhân:

Vì vận tốc của gió ra tại cửa gió bé quá hoặc quá lớn.
Chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ phòng và gió cấp tại các công trình quá lớn. (nhất là các công trình mới được lắp đặt và chuẩn bị đi vào hoạt động)

miệng gió đọng sương
Thi công, lắp đặt không kín và bảo ôn không được kín giữa cửa gió và hộp gió.
Những không gian chung như các sảnh lớn thì công suất lạnh không đảm bảo.
Đặc biệt là tại các không gian lắp đặt miệng gió gần kính rất dễ xảy ra đọng sương.

Miệng gió đọng sương và các giải pháp:

Miệng gió ở những không gian gần kính thì thường cũng gần cửa mở ra với không gian bên ngoài. Không khí bên ngoài có độ ẩm cao, khi nó lọt qua cửa sổ thì bắt gặp nhiệt độ thấp từ luồng gió cấp vừa ra khỏi miệng gió nên rất dễ đọng sương trên bề mặt miệng gió.

miệng gió đọng sương
Việc xử lý ẩm là một trong những vấn đề thực tế không hề dễ dàng. Nhiều khi trong máy điều hòa không khí, nhất là trong các ứng dụng thương mại bình thường, người ta thường ít đầu tư để xử lý triệt để và toàn diện vấn đề này.
Nguyên nhân đọng sương miệng gió cơ bản là do trong không khí có lượng ẩm cao và bắt gặp bề mặt có nhiệt độ tương đối thấp dưới nhiệt độ đọng sương của lượng không khí đó. Đến khi điều kiện này xảy ra thì hơi nước trong khối không khí đó sẽ bị tách ra và nó được đọng lại trên bề mặt nhiệt độ thấp hơn.

Vậy nên để xử lý vấn đề này thì ta quan tâm đến 2 thứ: một là làm giảm thiểu lượng ẩm của khối không khí đó; hai là giữ cho nhiệt độ của bề mặt bị đọng sương cao hơn so với nhiệt độ đọng sương của không khí bao bọc xung quanh nó.
Trong một vài điều kiện môi trường như lượng gió tươi tự nhiên lọt vào nhiều, hay trong phòng có chứa nguồn ẩm như thức ăn, nước uống…sẽ làm cho khối không khí trong căn phòng tăng ẩm lên. Vậy nên việc cần làm là giảm bớt các tác động này cũng như hạn chế hoạt tính của nó gây ra. Sau đó là nhiệt độ gió cấp được thổi ra từ miệng gió đi qua coil lạnh mà đôi lúc do thiết kế dư thừa nên nó trở nên quá thấp. Lúc này cần cân chỉnh lại một chút.

miệng gió đọng sương
Bên cạnh đó thì cấu tạo bề mặt miệng thổi cũng có thể tác động. Như bề mặt tiếp xúc càng rộng thì hơi nước động sương càng dễ dàng.

Để đạt hiệu quả tối ưu cần kết hợp các biện pháp khác nhau một cách tổng thể. Nếu như chỉ xử lý cục bộ, hay chỉ đóng bớt các van nước lạnh thôi thì cũng không thể giải quyết triệt để.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm miệng gió xin vui lòng liên hệ nhanh để đặt hàng và được hỗ trợ với mức giá phù hợp nhất:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ KỸ THUẬT HẢI AN
Địa chỉ: 257 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội
Kinh doanh: 0935 40 6686 / 0977 728 733
Phân Phối: 046.654 2345 / 0986 000 268
MST: 0106451771
Website: http://hethongthonggio.com.vn/
Email: mallcenter.vn@gmail.com

Giới thiệu Admin

KTV Trọng Bằng sinh năm 1989. Quê Tân Việt, Thanh Hà, Hải Dương.
Được tôi luyện trong ngôi trường tiếng tăm, hội tụ các giáo sư đầu ngành (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nên anh là một trong những người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực điện lạnh.

Bài viết tương tự