Tiêu âm và chống ồn

Để tiêu âm và chống ồn trong hệ thống điều hòa không khí người ta thường sử dụng nhiều biện pháp cho các nguồn gây ồn khác nhau. Trong bài này, chúng tôi sẽ trình bày các giải pháp tiêu âm và chống ồn thường được dùng trong hệ thống điều hòa không khí hiện nay:

1. Tiêu âm và chống ồn của động cơ và thiết bị gây ra

Để giảm thiểu độ ồn tạo ra do các động cơ và thiết bị người ta thường dùng các giải pháp sau đây:
Chọn các thiết bị (AHU, FCU, cụm máy lạnh) có độ ồn tương đối nhỏ để lắp đặt trong phòng. Đó là việc đầu tiên mà các nhà chế tạo, thiết kế cần phải quan tâm. Độ ồn của đa số loại điều hòa do các nhà sản xuất, cung ứng cho sẵn trong các catalogue. Nhưng cần kiểm tra lại kỹ và cân chỉnh chính xác trước khi lắp đặt.
Lắp các cụm máy cũng như các thiết bị ở các phòng riêng biệt được cách ly khỏi khu vực làm việc hằng ngày. Biện pháp này thường được áp dụng cho các cụm máy khá lớn, như các AHU được lắp đặt ở các phòng riêng có thể bọc cách âm hoặc không bọc cách âm tuỳ thuộc vào từng loại công trình cụ thể.

Tiêu âm và chống ồn
Tiêu âm và chống ồn

Phải thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ cho các thiết bị: bôi trơn các ổ trục, cân chỉnh lại dây đai truyền động cho các thiết bị, …Bọc tiêu âm các thiết bị: Trong các trường hợp bất khả kháng như khi phải lắp đặt các cụm máy, thiết bị, máy móc có độ ồn lớn ở trong phòng, trong các trường hợp này thì cần phải tiến hành bọc cách âm các thiết bị đó.

2. Tiêu âm và chống ồn do dòng không khí động tạo ra

Các dòng không khí khi có tốc độ khá lớn khi di chuyển trên đường ống gió, đặc biệt là khi qua các máy móc, thiết bị phụ trên đường ống gió như van điều chỉnh, đoạn rẻ nhánh, vv.. thường sinh ra tiếng ồn rất đáng kể. Để khắc phục trường hợp này thì cần phải :
Chỉnh tốc độ chuyển động của các dòng không khí trên đường ống gió hợp lý: Tốc độ này có trong các tài liệu chuyên môn, phụ thuộc vào tính năng, công dụng của phòng làm việc. Trong các phòng đòi hỏi dòng không khí tốc độ thấp là các phòng ngủ, phòng thu âm, phát thanh,vv… Trong các công xưởng, nhà hàng, siêu thị thì ta có thể lựa chọn tốc độ cao hơn.

3. Tiêu âm và chống ồn truyền từ các nguồn bên ngoài vào phòng

a. Nguồn ồn được truyền theo các dòng không khí vào phòng

Các nguồn ồn bên ngoài phát ra từ các máy móc, thiết bị, quạt hay các cụm máy lạnh có dòng không khí di chuyển trên các kênh gió đi vào phòng. Để tiêu âm tiếng ồn từ những nguồn này thì người ta thường dùng các biện pháp:
Lắp các hộp tiêu âm ống gió trên các đường đẩy và đường hút: Có khá nhiều loại hộp tiêu âm ống gió khác nhau, thường phổ biến nhất là các hộp tiêu âm kiểu tấm bản, hình chữ nhật, hình tròn.

Tiêu âm và chống ồn

Sử dụng bọc cách nhiệt bên trong đường ống gió: Đây là một trong những giải pháp rất hiệu quả và thường được dùng hiện nay là bọc một lớp cách nhiệt bên trong đường ống. Những lớp cách nhiệt này thường được kẹp chặt dưới lớp vải và các lớp lưới sắt dùng để hút âm rất tốt. Nhưng do bọc cách nhiệt được thực hiện bên trong thường khó và chi phí lớn nên người ta chỉ bọc một đoạn khoảng vài mét sát với các thiết bị (FCU, AHU và quạt) cả phía đẩy và hút. Các đoạn ống gió được bọc cách nhiệt bên trong thì về bản chất cũng chính là các hộp tiêu âm.
Đặt các máy móc, thiết bị ra xa công trình: Nếu đặt các máy móc, thiết bị ngay cạnh các công trình với các đoạn ống gió ngắn làm cho việc tiêu âm cũng gặp rất khó khăn và khó đạt được như mong muốn. Trong các trường hợp bắt buộc cần phải kéo dài ra đường ống gió và đặt máy móc, thiết bị ra xa các công trình.

b. Nguồn ồn truyền theo các kết cấu xây dựng

Tiếng ồn truyền theo các kết cấu xây dựng rất phức tạp và khó xử lý, những công việc này phụ thuộc vào nhà thiết kế của các cấu trúc xây dựng của công trình. Kiểu truyền âm này bao gồm: Truyền theo sàn và hoặc theo tường.
Đối với các nguồn gây ồn được truyền xuyên qua tường, thì hầu hết các tường xây này đều đáp ứng được cách âm trong điều kiện thi công bình thường, đối với các loại phòng đặc biệt thường đòi hỏi độ ồn khá nhỏ như các phòng thu âm, phòng phim trường thì cần phải bọc cách âm bên trong các phòng này.

c. Nguồn gây ồn truyền theo vật liệu đường ống gió vào phòng

Quạt và bơm của các hệ thống điều hòa thì trong quá trình hoạt động thường tạo ra những rung động. Rung động đó có thể tạo nên âm thanh và được truyền theo đường ống gió vào phòng.
Để tiêu âm các rung động truyền từ các thiết bị theo đường người ta lắp đặt các đoạn ống mềm làm bằng vải hoặc các đoạn ống làm bằng cao su. Ngoài ra khi nối ống với các thiết bị đầu ra như miệng thổi, miệng hút người ta cũng thường dùng các đoạn ống mềm.

Tiêu âm và chống ồn

d. Tiếng ồn truyền bên ngoài vào phòng theo các khe hở

Đây là nguồn gây ồn khó xác định, khó được ngăn ngừa nhất và có tính chất ngẫu nhiên. Ta có các biện pháp sau:
Đối với các phòng làm việc bình thường: Các nguồn gây ồn bên ngoài không thường xuyên và liên tục thì không cần phải sử dụng biện pháp gì đặc biệt, bởi các phòng điều hòa thường có sẵn độ kín tối thiểu nên hoàn toàn có thể khắc phục được.
Đối với các loại phòng đặc biệt: Thường đòi hỏi độ ồn khá nhỏ hoặc các trường hợp gần nguồn gây ồn thường xuyên và liên tục, có cường độ lớn thì cần phải được làm kín căn phòng bằng cách bọc cách âm bên trong cho chúng đồng thời dùng các đệm cao su để làm kín gió các cửa ra vào và cửa sổ.

4. Tiêu âm và chống ồn dòng không khí có đầu ra các miệng thổi

Khi tốc độ dòng không khí vào ra các miệng thổi và miệng hút lớn thì có thể tạo ra các âm thanh phụ làm ảnh hưởng ít nhiều đến công trình.

Tiêu âm và chống ồn
Để giảm thiểu tiếng ồn tạo ra ở các miệng hút và miệng thổi cần phải:
Chọn miệng hút, miệng thổi có độ ồn thấp. Miệng thổi kiểu khuếch tán thường có độ ồn tương đối thấp.
Giảm tốc độ của gió vào ra hoặc làm tăng kích thước của các miệng cấp gió.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm ống gió và phụ kiện ống gió, hộp tiêu âm ống gió xin vui lòng liên hệ nhanh để đặt hàng và được hỗ trợ với mức giá phù hợp nhất:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ KỸ THUẬT HẢI AN
Địa chỉ: 257 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội
Kinh doanh: 0935 40 6686 / 0977 728 733
Phân Phối: 046.654 2345 / 0986 000 268
MST: 0106451771
Website: http://hethongthonggio.com.vn/
Email: mallcenter.vn@gmail.com

Giới thiệu Admin

KTV Trọng Bằng sinh năm 1989. Quê Tân Việt, Thanh Hà, Hải Dương.
Được tôi luyện trong ngôi trường tiếng tăm, hội tụ các giáo sư đầu ngành (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nên anh là một trong những người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực điện lạnh.

Bài viết tương tự